Luật kinh tế – Ngành học không bao giờ lỗi thời

Kinh tế và thương mại ngày nay phát triển mạnh, luật kinh tế rất cần thiết để giải quyết những vấn đề phức tạp trong kinh doanh dựa trên nền tảng pháp luật. Việc am hiểu luật kinh tế sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành cùng với cơ hội việc làm hấp dẫn. Vì thế, luật kinh tế luôn nằm trong nhóm ngành có cơ hội việc làm cao, bởi nhu cầu trên thị trường là rất lớn. Cùng NIIE tìm hiểu về ngành học đang “hot” để có thêm định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế (Economic Law) là một ngành học kết hợp giữa luật học và các kiến thức tổng hợp từ kinh tế học, bao gồm: thương mại, kinh tế; là hệ thống các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành và thừa nhận, với mục đích giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình kinh doanh, giao thương, cũng như đảm bảo cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh cả trong lẫn ngoài nước.

 

Luật kinh tế học gì?

Sinh viên ngành Luật kinh tế được cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về phát luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh, khả năng nghiên cứu và xử lý vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý của nhà nước đối với doanh nghiệp.

 • ​​Kiến thức chuyên môn về tranh tụng trong kinh doanh và giải quyết tranh chấp thông qua quá trình phân xử.
 • Kỹ năng tổ chức công việc, tra cứu, cập nhật và phân loại văn bản quy phạm pháp luật.
 • Cách thức nghiên cứu và xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp và sự quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

 

Ngoài ra, NIIE áp dụng mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn thông qua các phiên toà giả định, các tình huống pháp lý thực tế trong doanh nghiệp,… Đồng thời, chương trình tập trung đào tạo tăng cường tiếng Anh qua 6 lớp từ trình độ cơ bản đến chuẩn B2 (tương đương IELTS 5.5 – 6.0) để tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

 

Phiên tòa giả định của lớp Luật kinh doanh

 

Đặc biệt, với thời gian đào tạo chỉ 3.5 năm, sinh viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí so với chương trình học truyền thống.

 

Học ngành luật kinh tế ra trường làm những công việc gì ?

Về thu nhập dành cho ngành Luật kinh tế, mức lương thường được tùy định bởi tổ chức, công ty nơi bạn công tác, nhưng sẽ không thấp hơn mức tối thiểu do Nhà nước quy định. Dựa vào kinh nghiệm và năng lực hoạt động trong ngành Luật kinh tế mà có mức lương khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn đã dày dặn kinh nghiệm và đứng ra lập công ty luật dịch vụ riêng cho các công ty, tổ chức tư nhân thì thu nhập có thể còn cao hơn rất nhiều.

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành luật kinh tế, bạn có thể xin việc và đảm đương các vị trí sau :

 • Chuyên viên pháp lý, pháp chế;
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp;
 • Chuyên viên hành pháp, lập pháp trong các cơ quan nhà nước;
 • Chuyên viên xử lý nợ/ pháp lý tố tụng;
 • Chuyên viên M&A;
 • Chuyên viên kiểm soát gian lận nội bộ;
 • Đấu giá viên;
 • Công chứng viên;
 • Kiểm sát viên;
 • Luật sư*;
 • Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế;

*Để trở thành luật sư bạn cần học thêm chứng chỉ đào tạo nghề luật sư tại Học viện tư pháp trong 1 năm và trải qua kỳ thực tập 1 năm tại Tổ chức hành nghề luật sư.

Điều kiện xét tuyển ngành luật kinh tế tại NIIE:

1.Tốt nghiệp THPT

 1. Xét tuyển theo 1 trong 3 phương thức sau:
 • Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 • Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học bạ đạt 1 trong các tiêu chí sau:

+ Tổng điểm trung bình (ĐTB) 3 học kỳ (HK): 1 HK lớp 10 + 1 HK lớp 11 + HK 1 lớp 12 ≥ 18 điểm. (thí sinh được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).

+ Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 ≥ 18 điểm.

+ Điểm Trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0.

 • Phương thức 3: Xét kết quả thi kiểm tra đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.

 

Nếu bạn thích nghiên cứu và chuyên một bộ phận của ngành Luật, luật kinh tế sẽ đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi, trau dồi và còn học cách vận dụng kiến thức vào các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng hay cho chính bản thân của bạn.

Một khi bạn đã có đam mê và quyết tâm thì những thử thách của trường luật sẽ không ngăn cản bạn. Khi vượt qua được những khó khăn này, bạn sẽ cảm thấy tự hào về chính bản thân mình.

 

————————————————-

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (NIIE)

GLOBAL LEARNING – GLOBAL SUCCESS

Địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0934 116 244 / 0938 116 244

Email: niie@ntt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *