Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn và hiệu quả

Lựa chọn ngành nghề tốt đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các gian bếp. Bởi tính tiện dụng, nhanh chóng mà sản phẩm này mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách và hiệu quả. Điều này đặc biệt diễn ra đối với những người mới mua.

Sử dụng lò vi sóng một cách đúng cách

Để chiếc lò vi sóng nhà bạn được sử dụng đúng cách, bạn nên chú ý các điểm như sau:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị trước khi dùng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị trước khi dùng
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị trước khi dùng

Không riêng gì đối với lò vi sóng, mà hầu hết các thiết bị. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện các thao tác. 

Ở cuốn hướng dẫn sử dụng, người mới cần đọc qua. Bởi trên đó, có đầy đủ các thông tin về thiết bị như vai trò các nút, mức nhiệt độ, các công thức nấu ăn. Bên cạnh đó là những cảnh báo cần thiết đối với người sử dụng. 

Chú ý sự an toàn của nguồn điện

Chú ý sự an toàn của nguồn điện
Chú ý sự an toàn của nguồn điện

Bạn nên kiểm tra ổ điện, dây điện trước khi bật lò để có thể hạn chế những điều không mong muốn xảy ra. Việc sử dụng riêng một ổ cắm là cần thiết khi sử dụng lò vi sóng. Bởi thiết bị này hoạt động với công suất rất lớn. Việc dùng chung ổ điện, dây điện tải quá nhỏ sẽ khiến thiết bị có thể bị nổ. 

Căn chỉnh thời gian nấu nướng 

Mỗi loại lò sẽ có một cách cài đặt thời gian khác nhau:

  • Lò điện tử: Bạn cài đặt thời gian theo phút và giây trên lò.
  • Lò cơ: Bạn dùng tay xoay núm vặn điều chỉnh thời gian.

Thử làm việc với lò vi sóng

Những lần đầu tiên bạn có thể chưa quen với các thao tác trên thiết bị. Tuy nhiên, chỉ cần qua vài lần thao tác, sử dụng lò vi sóng để nấu các loại thực phẩm với các món khác nhau. Bạn sẽ sử dụng sản phẩm này một cách dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng. 

Sử dụng lò vi sóng một cách an toàn, hiệu quả

Sử dụng lò vi sóng một cách an toàn, hiệu quả
Sử dụng lò vi sóng một cách an toàn, hiệu quả

Nơi lắp đặt lò vi sóng

Những nơi khô thoáng, không ẩm ướt là vị trí phù hợp đối với chiếc lò vi sóng nhà bạn. Vị trí lắp đặt nên bằng phẳng, đặt trên các loại kệ thông dụng. 

Để tránh sự cố không mong muốn, bạn không nên đặt lò vi sóng gần các thiết khác như bếp gas, tủ lạnh. Bên cạnh đó, để tránh tầm tay của trẻ em, bạn nên gắn ổ cắm thiết bị một cách cố định trên tường. 

Có chọn lọc đối với các dụng cụ đựng thức ăn

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tình trạng cháy nổ, không phải bất cứ dụng cụ nấu ăn nào cũng tương thích đối với lò vi sóng. Dưới đây là một số dụng cụ bạn không nên sử dụng:

Dụng cụ đựng đồ ăn bằng nhựa

Bạn không nên sử dụng những dụng cụ bằng nhựa khi nấu ăn bằng lò vi sóng. Bởi ở nhiệt độ cao, nhựa sẽ bị chảy ra, sinh ra các chất độc hại. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, còn có thể gây hư hỏng đối với thiết bị. 

Tuy vậy cũng có một số loại hộp nhựa có thể dùng trong lò vi sóng. Những dụng cụ này có đặc điểm chung là sẽ ghi chú đầy đủ như “an toàn với lò vi sóng”, “microwave-safe” hay “microwavable”. 

Dụng cụ bằng kim loại

Lò vi sóng là thiết bị sử dụng sóng viba, loại sóng này khi tiếp xúc với kim loại sẽ phản ứng tạo nên tia lửa. Trong một số trường hợp xấu có thể gây cháy nổ. Bởi vậy bạn tuyệt đối không sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kim loại hay thậm chí là các thiết bị có hoa văn kim loại.

Dù vậy với các lò vi sóng sử dụng chức năng nướng thì bạn vẫn có thể sử dụng được giấy bạc để làm các món nướng giấy bạc, mà tốt hơn thì bạn nên sử dụng lò nướng cho chức năng này.

Các dụng cụ đựng thức ăn bằng thủy tinh, pha lê

Trong lò vi sóng thủy tinh dùng cũng khá nguy hiểm. Tuy nhiên thủy tinh có khả năng chịu nhiệt khá tốt. Do đó, bạn vẫn có thể sử dụng dụng cụ này. Trong pha lê có hàm lượng chì cao vì vậy bạn không nên cho đồ đựng bằng pha lê vào trong lò.

Lưu ý đối với các thực phẩm khác nhau

  • Các loại có màng như sò, ốc, trứng: bạn nên đục một số lỗ nhỏ để đảm bảo khi nhiệt độ tăng sẽ gây vỡ ngay bên trong lò.
  • Sữa, cháo, súp: khi hâm nóng các thực phẩm này bạn cần chọn dụng cụ đựng có miệng rộng, không đổ quá đầy.
  • Đồ hộp: đừng để nguyên trong hộp mà hãy trút ra bát rồi cho vào lò hâm nóng
  • Các thực phẩm khô: khi chế biến bạn nên cho thêm một bát nước vào trong lò để giúp thực phẩm không bị khô, duy trì độ mềm.

Vệ sinh lò vi sóng sau khi sử dụng

Bạn nên vệ sinh chiếc lò vi sóng của gia đình mình sau khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần chờ lò nguội bớt nhiệt độ, rút dây điện rồi mới tiến hành vệ sinh. 

Việc sử dụng các hóa chất tẩy mạnh dễ làm hỏng khoang lò, do đó bạn không nên sử dụng chúng. Bạn nên dùng khăn mềm có thấm giấm để lau chùi lò, bạn có thể thay thế giấm bằng chanh. 

Trên đây, Điện Lạnh Sài Gòn vừa giới thiệu đến bạn đọc về cách sử dụng lò vi sóng một cách an toàn, đúng cách. Hy vọng rằng bạn có thể sử dụng chiếc lò của mình một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *