Những lý do khiến bạn cần vệ sinh máy lạnh định kỳ

Những lý do khiến bạn cần vệ sinh máy lạnh định kỳ

Đối với bất kỳ thiết bị nào thì vấn đề vệ sinh, bảo dưỡng là cần thiết và vô cùng quan trọng bởi những lợi ích mà nó đem lại. Và vấn đề vệ sinh máy lạnh cũng vậy. Vậy những lý do gì khiến bạn cần phải vệ sinh chiếc máy lạnh của gia đình mình? Hãy cùng Điện lạnh Sài Gòn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Máy lạnh bám nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình

Bên cạnh chức năng làm mát không khí trong không gian, hiện nay tính năng lọc không khí đã được trang bị đối với một số thiết bị đời mới. Vì vậy lúc này, máy lạnh đóng vai trò như lá phổi nhân tạo trong ngôi nhà của bạn. Lá phổi này có sạch, làm việc hiệu quả thì mới đem lại cho gia đình một không gian trong lành, thư thái. Do đó, hiện nay nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng các sản phẩm máy lạnh có thêm các tính năng mới như cung cấp không khí sạch, làm mát không gian, lọc bụi bẩn, các loại vi khuẩn,…

Máy lạnh bám nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình
Máy lạnh bám nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình

Nếu sau một thời gian dài sử dụng, bạn không tiến hành vệ sinh máy lạnh theo định kỳ. Sẽ khiến cho màng lọc máy lạnh bị giảm thiểu khả năng lọc không khí và yếu hơn so với trước kia bởi bụi bẩn bám quá nhiều. Khi đó, màng lọc sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình bạn. Điều này càng là vấn đề lo ngại nếu gia đình bạn có trẻ em và người lớn tuổi. Bởi lúc này, màng lọc máy lạnh không khác gì một ổ chứa đầy vi khuẩn có hại.  

Khả năng làm lạnh bị suy yếu

Quá nhiều bụi bẩn bám vào màng lọc mà không tiến hành vệ sinh máy lạnh sẽ khiến cho khả năng làm lạnh càng ngày càng giảm. Bởi lượng bụi bẩn bám vào càng ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia điện lạnh cho biết, việc bụi bẩn bám vào sẽ khiến suy giảm đi khoảng 1% khả năng làm lạnh của thiết bị sau mỗi tuần hoạt động. 

Khả năng làm lạnh bị suy yếu
Khả năng làm lạnh bị suy yếu

Bên cạnh đó,  bụi bẩn bám nhiều vào máy lạnh khiến cho hoạt động làm lạnh của thiết bị không thể diễn ra bình thường. Lúc này máy lạnh có thể phải làm việc hết công suất khiến hiện tượng tiêu tốn điện năng. Từ đó, khiến cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn sẽ ngày càng tăng. Vì vậy, vệ sinh máy lạnh định kỳ và thường xuyên sẽ khiến cho gia đình bạn có thể tiết kiệm chi phí điện năng. 

Tuổi thọ của máy lạnh bị thuyên giảm

Việc bám nhiều bụi bẩn khiến cho máy lạnh phải hoạt động hết công suất nhưng vẫn không thể làm lạnh một cách hiệu quả. Tình trạng làm việc hết công suất như vậy trong một thời gian dài, sẽ khiến cho chiếc máy lạnh nhà bạn bị giảm tuổi thọ và hư hỏng.

Tuổi thọ của máy lạnh bị thuyên giảm
Tuổi thọ của máy lạnh bị thuyên giảm

Những trường hợp máy điều hòa đang hoạt động tự động bị ngắt và hư hỏng thường do máy bị bám bụi. Khi có quá nhiều bụi bám vào dàn nóng, máy điều hòa không thể tản nhiệt và trở nên quá tải. Tình trạng nếu kéo dài có thể dẫn đến sự hỏng hóc của máy điều hòa.

Đặc biệt đối với bộ phận tản nhiệt cho máy lạnh – dàn nóng. Nếu bị quá nhiều bụi bẩn bám vào, dàn nóng không thể tản nhiệt tốt và xảy ra hiện tượng quá tải, khiến cho máy lạnh tự động bị ngắt điện.

Nếu tình trạng bụi bẩn kéo dài cũng dễ dẫn đến sự cố hỏng hóc của máy lạnh như máy lạnh chảy nước, máy lạnh kêu to, máy lạnh bị rò rỉ gas,… buộc bạn phải tốn rất nhiều chi phí hơn để sửa chữa thay vì chỉ là phí vệ sinh định kỳ rất thấp.

Trên đây, Điện Lạnh Sài Gòn vừa nêu ra những lý do mà bạn cần vệ sinh máy lạnh của mình một cách thường xuyên và định kỳ. Hy vọng rằng với những lý do trên, bạn sẽ hiểu được những nguy hiểm tiềm ẩn nếu không tiến hành vệ sinh máy lạnh. Với bất kỳ vấn đề thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất.

VỆ SINH MÁY LẠNH – SỬA CHỮA – BẢO TRÌ 

Website:  www.dienlanhsaigon.net

Địa chỉ:  231-233 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM

Thời gian làm việc: Buổi sáng: 8:00 – 11:30 Buổi chiều: 13:00-17:00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *